Mấy giờ rồi nhỉ?

Hôm nay làm gì nhỉ?

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (hoadang_ntt@yahoo.com.vn)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  TDMT.jpg SU.jpg VAN.jpg DIACD.jpg HOASINH.jpg TOANTIN.jpg AV.jpg TTGV.jpg CAMHOA.swf Myalbum2.swf Clip_the_thao_vui.flv Myalbum1.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của trường THCS Nguyễn Trung Trực - Bến Lức - Long An

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết > Giới thiệu chung >

  TIỂU SỬ ANH HÙNG DÂN TỘC NGUYỄN TRUNG TRỰC

  TIỂU SỬ ANH HÙNG DÂN TỘC

  NGUYỄN TRUNGTRỰC

  (1838-1868)

           

           Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch, tự là Chơn. Do tính tình ngay thật và cũng từ tên Chơn mà thầy dạy học đã đặt tên Trung Trực cho ông. Ông sinh năm 1838 tại thôn Bình Nhật, tổng Cửu Hạ, huyện Cửu An, phủ Tân An, tỉnh Gia Định (nay là xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Ông xuất thân từ một gia đình sinh sống bằng nghề chài lưới.

           Năm 23 tuổi, Nguyễn Trung Trực tham gia lực luợng nghĩa quân chống Pháp, giữ chức quyền sung quản binh đạo, thường được gọi là Quản Lịch.

         Ngày 10/12/1851 sau khi nắm được tình hình qui luật hành quân của giặc, Nguyễn Trung Trực đã chỉ huy nghĩa quân phối hợp cùng nhân dân địa phuơng dùng mưu kế tổ chức tấn công, tiêu diệt lính Pháp trên tàu, tiêu hủy toàn bộ chiếc tàu Ét-Pê-Răng trên sông Nhật Tảo.      

         Sáng ngày 16 tháng 06 năm 1868 Nguyễn Trung Trực đã chủ động tấn công đồn Rạch Giá . Sau một trận quyết chiến giáp lá cà, hầu hết quân địch trong đồn bị giết, kể cả đồn truởng và chủ tỉnh Rạch Giá.

         Tháng 9 năm 1868 quân Pháp do tên bán nước Huỳnh Công Tấn dẫn đường đổ bộ lên Phú Quốc bao vây, tiêu diệt nghĩa quân. Lưc lượng nghĩa quân bị tổn thất nặng nề. Bị vây hãm nhiều ngày, lương thực cạn kiệt, để tránh cho nghĩa quân khỏi bị tiêu diệt hoàn toàn ông đành phải để cho giặc bắt.

          Ngày 27/10/1868 Nguyễn Trung Trực bị địch giải về Rạch Giá xử tử, anh hùng Nguyễn Trung Trực hy sinh, để lại cho đời sau câu nói bất hũ “ Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì nước Nam mới hết người đánh Tây”       

          Nguyễn Trung Trực hy sinh nhưng cuộc đời của ông là một tấm gương sáng ngời, đời đời sống mãi. Lòng cảm phục và thương tiếc của nhân dân ở những nơi mà ông đã từng sống, từng đi qua còn đọng lại đến ngày nay. Bất chấp sự cấm đóan của kẻ thù, sau khi ông hy sinh, dân chúng đã dựng đền thờ tại Rạch Giá và cả nơi quê hương ông .

        Nguyễn Trung Trực hy sinh, nhưng ông cùng với hai chiến công hiển hách đã đi vào lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta nói chung và lịch sử chống ngoại xâm của tænh Long An nói riêng ở thế kỷ XIX. Hai trận đánh đã được tạo nên bởi một con người và cũng chính chúng đã đưa người dân chài yêu nước vào hàng ngũ người anh hùng dân tộc. Mãi mãi nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên ánh lửa hồng Nhật Tảo đốt cháy tàu Pháp làm kinh động trời đất và ánh kiếm bạc trận giáp lá cà ở Kiên Giang làm khiếp sợ quỉ thần: 

                                “Hỏa hng Nhật Tảo oanh thiên địa

                                  Kiếm bạc Kiên Giang khấp quỉ thần”


  Nhắn tin cho tác giả
  Đặng Thị Thúy Hoa @ 08:01 18/11/2010
  Số lượt xem: 10927
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Tin tức quanh ta

  Nghe nhạc nào!